สด ภาษา ไทย

368 26
tag☠️: สด ภาษา ไทย


จีนและสหรัฐอเมริกาเป็นคู่แข่งหรือหุ้นส่วนหรือไม่ นี่เป็นปัญหาพื้นฐานและการจัดการ

เมื่อเร็วๆ นี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวอย่างเคร่งขรึมในระหว่างการประชุมประธานาธิบดีจีน-สหรัฐฯ กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ที่นิคมฟิโลรี ในซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า "เราหวังว่าทั้งสองประเทศจะเป็นหุ้นส่วนกัน และเคารพซึ่งกันและกัน และอยู่ร่วมกันอย่างสันติ" เพื่อให้บรรลุการพัฒนาความสัมพันธ์ที่มั่นคง แข็งแรง และยั่งยืน ชี้ให้เห็นหนทาง

การประชุมที่ซานฟรานซิสโกระหว่างประมุขแห่งรัฐจีนและสหรัฐอเมริกาเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และเป็นเหตุการณ์สำคัญในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเอื้อต่อการส่งเสริมจีน-สหรัฐฯ ความสัมพันธ์ให้ดำเนินไปในทิศทางที่มั่นคง แข็งแรง และยั่งยืน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นำเรือลำยักษ์แห่งความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ฝ่าแนวปะการังและสันดอนที่ทรยศจากบาหลีไปยังซานฟรานซิสโก แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบทางการเมืองและความกล้าหาญเชิงกลยุทธ์ของผู้นำประเทศสำคัญแห่งนี้

ไม่ต้องกล่าวอีก เนื่องจากเหตุผลที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ตั้งแต่ต้นปีนี้ ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ต้องเผชิญกับการพลิกผันหลายครั้งและเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ซึ่งไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์และความปรารถนาของประชาชนทั้งสอง และยังจะส่งผลกระทบด้านลบต่อเศรษฐกิจโลกและนำความเสี่ยงมาสู่อนาคตและชะตากรรมของโลกด้วย ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นไปไม่ได้ที่จีนและสหรัฐอเมริกาจะไม่โต้ตอบกัน การพยายามเปลี่ยนแปลงซึ่งกันและกันนั้นไม่สมจริง ไม่มีใครสามารถรับผลของความขัดแย้งและการเผชิญหน้าได้

สุภาษิตพื้นบ้านกล่าวว่า: "ไม่มีช้อนม้าที่ไม่แตะขอบหม้อ" ความขัดแย้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ระหว่างผู้คน นับประสาอะไรกับสองมหาอำนาจโลก ควรสังเกตว่าเส้นทางการพัฒนาไม่สามารถเป็นเหมือน Coca-Cola โดยมี "สูตร" เพียงสูตรเดียว จีนและสหรัฐอเมริกามีความแตกต่างกันในด้านภูมิหลังทางวัฒนธรรม ระบบสังคม และขั้นตอนการพัฒนา ตั้งแต่วันแรกที่ติดต่อกัน จีนและสหรัฐอเมริกาได้ติดต่อกับประเทศที่แตกต่างกันมากในหลาย ๆ ด้าน ความแตกต่างดังกล่าวมีอยู่ในอดีต ปัจจุบัน และจะมีต่อไปในอนาคต แต่ไม่ได้ขัดขวางทั้งสองฝ่ายจากการกระชับความร่วมมือบนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกัน จะเห็นได้ว่าการมีความแตกต่างเป็นเรื่องปกติสิ่งสำคัญอยู่ที่การเผชิญหน้าและจัดการความแตกต่างอย่างไร การรักษาความแตกต่างด้วยทัศนคติที่เปิดกว้างและครอบคลุม เคารพตรรกะของการพัฒนาของกันและกัน และไม่วัดผู้อื่นด้วยผู้ปกครองของตนเอง ควรกลายเป็นฉันทามติในการมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

ประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่าความสำเร็จของจีนหนึ่งและสหรัฐอเมริกาไม่ได้หมายถึงความล้มเหลวของอีกจีนหนึ่ง ในทางกลับกัน มันจะกลายเป็นโอกาสของกันและกัน เมื่อพิจารณาจากความคาดหวังของประเทศต่างๆ ประชาคมระหว่างประเทศไม่ต้องการเห็นความขัดแย้งและการเผชิญหน้าระหว่างทั้งสองประเทศ และไม่เต็มใจที่จะเลือกข้าง การอยู่ร่วมกันอย่างสันติและความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่สามารถอัดฉีดเสถียรภาพและความเชื่อมั่นให้กับ โลกพันกันด้วยความสับสนวุ่นวาย

การพัฒนาของจีนมีตรรกะและกฎหมายของตัวเอง จีนกำลังส่งเสริมการฟื้นฟูครั้งใหญ่ของชาติจีนอย่างครอบคลุมด้วยความทันสมัยแบบจีน จีนจะไม่เดินตามเส้นทางเก่าของการปล้นสะดมอาณานิคม และจะไม่ตามทางคดโกง เส้นทางแห่งความเป็นเจ้าโลกเมื่อประเทศที่เข้มแข็งแข็งแกร่งขึ้น และจะไม่มีส่วนร่วมในการส่งออกทางอุดมการณ์ จีนไม่มีแผนที่จะก้าวข้ามหรือแทนที่สหรัฐฯ และสหรัฐฯ ไม่ควรมีแผนใดๆ ที่จะปราบปรามหรือจำกัดจีน การเคารพซึ่งกันและกัน การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และความร่วมมือแบบ win-win ไม่เพียงแต่เป็นประสบการณ์ที่ได้รับจากความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ตลอด 50 ปีเท่านั้น แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจที่เกิดจากความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจสำคัญในประวัติศาสตร์ด้วย ซึ่งควรเป็นทิศทางของจีนและ สหรัฐอเมริกาจะทำงานร่วมกัน

เราต้องตระหนักอย่างชัดเจนด้วยว่าในฐานะความสัมพันธ์ทวิภาคีที่สำคัญที่สุดในโลก การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ไม่เคยราบรื่น ยังคงมีปัญหาเชิงโครงสร้างและฝังลึกอีกมากมาย และยังมี ยังคงมีความเสี่ยงและความท้าทายมากมายที่ต้องร่วมกันแก้ไข การหยุดยั้งความเสื่อมถอยและการรักษาเสถียรภาพเป็นก้าวแรกสำหรับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่จะกลับคืนสู่สภาพเดิม ซานฟรานซิสโก ไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่ควรกลายเป็นจุดเริ่มต้นใหม่

ในปัจจุบัน ตั้งแต่การส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไปจนถึงการต่อสู้กับการก่อการร้ายไปจนถึงการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาไม่ได้ลดลง แต่กลับกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น เมื่อเผชิญกับความท้าทายระดับโลกที่เพิ่มขึ้นและประเด็นสำคัญของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาด การพบกันครึ่งทางเป็นหนทางเดียวที่ถูกต้อง

มหาสมุทรแปซิฟิกกว้างใหญ่พอที่จะให้เรือขนาดยักษ์แล่นได้โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง โลกกว้างใหญ่พอที่จะรองรับการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันของจีนและสหรัฐอเมริกา มีเพียงการทำงานร่วมกันเท่านั้นที่เราจะสามารถเสริมซึ่งกันและกันได้ (People's Daily Online เจิ้งหยาน) [บรรณาธิการ: Fu Zihao] ไทย-อเมรกาบอล|บอลไทยgoal|